Đăng bởi: nguoichanbay | 18/01/2013

GIA ĐÌNH CÓ CHÚA

2nd - Wedding at Cana

Bài Giảng:

GIA ĐÌNH CÓ CHÚA

Kinh Thánh Nền Tảng: Giăng 2:1-12; Thi 128:1-6

Câu Nền Tảng: Thi thiên 46:1

Ðức Chúa Trời là nơi nương náu và sức lực của chúng tôi,
Ngài sẵn giúp đỡ trong cơn gian truân.”
 

Giăng 2:1-12   Cách ba ngày sau, có đám cưới tại thành Ca-na, trong xứ Ga-li-lê, và mẹ Ðức Chúa Jêsus có tại đó.  2 Ðức Chúa Jêsus cũng được mời đến dự đám với môn đồ Ngài.  3 Vừa khi thiếu rượu, mẹ Ðức Chúa Jêsus nói với Ngài rằng: Người ta không có rượu nữa.  4 Ðức Chúa Jêsus đáp rằng: Hỡi đàn bà kia, ta với ngươi có sự gì chăng? Giờ ta chưa đến.  5 Mẹ Ngài nói với những kẻ hầu bàn rằng: Người biểu chi, hãy vâng theo cả.  6 Vả, tại đó có sáu cái ché đá, định dùng về sự rửa sạch cho người Giu-đa, mỗi cái chứa hai ba lường nước.  7 Ðức Chúa Jêsus biểu họ rằng: Hãy đổ nước đầy những ché nầy; thì họ đổ đầy tới miệng.  8 Ngài bèn phán rằng: Bây giờ hãy múc đi, đem cho kẻ coi tiệc. Họ bèn đem cho.  9 Lúc kẻ coi tiệc nếm nước đã biến thành rượu (vả, người không biết rượu nầy đến bởi đâu, còn những kẻ hầu bàn có múc nước thì biết rõ), bèn gọi chàng rể,  10 mà nói rằng: Mọi người đều đãi rượu ngon trước, sau khi người ta uống nhiều rồi, thì kế đến rượu vừa vừa. Còn ngươi, ngươi lại giữ rượu ngon đến bây giờ.  11 Aáy là tại Ca-na, trong xứ Ga-li-lê, mà Ðức Chúa Jêsus làm phép lạ thứ nhất, và tỏ bày sự vinh hiển của mình như vậy; môn đồ bèn tin Ngài.  12 . Sau việc đó, Ngài với mẹ, anh em, và môn đồ Ngài đều xuống thành Ca-bê-na-um; và chỉ ở tại đó ít ngày thôi.

 
Kính thưa Hội Thánh,

Chúng ta đã khá quen thuộc với Khúc Kinh Thánh nầy trong chủ đề Hôn nhân. Hôm nay, chúng ta suy gẫm khúc kinh thánh này trong một phương diện khác. Nguyện Chúa chúc phước và khích lệ chúng ta.

 Sự hiện diện của Chúa tại Tiệc Cưới Ca-na nói lên sự tán thành của Chúa về một cuộc hôn nhân tốt đẹp giữa một đôi nam nữ. Điều đó nói lên rằng Chúa Giê-su không chủ trương “độc thân” hoặc “hôn nhân đồng giới” như một số giáo hội và hệ phái Cơ Đốc ngày nay chủ trương. Tuy nhiên, hôm nay tôi không đề cập đến vấn đề này trong khuông khổ bài giảng (vào một dịp khác), nhưng chúng ta sẽ chú trọng vào sinh hoạt của một “Gia đình có Chúa hiện diện” sẽ như thế nào?

 I.GIA ĐÌNH XÂY DỰNG BẰNG YÊU THƯƠNG:

 a)Đôi Nam Nữ xây dựng tình yêu với mục tiêu hôn nhân (c1)

images (7)

*Ngày nay có nhiều bạn trẻ chủ trương “yêu là yêu để đấy” (Tình chỉ đẹp khi tình còn dang dở. . . ); hoặc là yêu thử “Sống thử” với nhau, nếu thấy được thì tiếp tục, nếu không thì thôi (Không biết thử bao nhiêu lần mới vừa ý!?).

b)Gia đình Đám Cưới là những người nghèo thiếu, nhưng yêu nhau (c3):

Đôi bạn này có một tình yêu đúng đắn. Yêu để đi đến hôn nhân. Họ tổ chức đám cưới theo phong tục, văn hóa xã hội; nhưng đó cũng là quy luật của Chúa:

Sáng 2:18  18 . Giê-hô-va Ðức Chúa Trời phán rằng: Loài người ở một mình thì không tốt; ta sẽ làm nên một kẻ giúp đỡ giống như nó” .
 Sáng 2:21-22  21 . Giê-hô-va Ðức Chúa Trời làm cho A-đam ngủ mê, bèn lấy một xương sườn, rồi lấp thịt thế vào.  22 Giê-hô-va Ðức Chúa Trời dùng xương sườn đã lấy nơi A-đam làm nên một người nữ, đưa đến cùng A-đam)
 
c)Chúa được mời dự tiệc cưới (c2). Gia đình mời Chúa đến dự theo mối quan hệ mật thiết, gia tộc hoặc quen biết. Lúc đó Chúa chưa thực hiện phép lạ nào, cho nên Ngài không phải được mời vì địa vị xã hội hoặc là “Người Nổi tiếng”.
 
images (8)

 II.GIA ĐÌNH NGHÈO CÓ CHÚA THÌ NAN ĐỀ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT:

 a)Nan đề là Thiếu rượu: Đây là rượu nho, một loại thức giải khát thông thường của Người Do-thái. Đãi tiệc cưới mà thiếu thức uống là nan đề cho Gia đình này. Khách sẽ trách mắng, mất danh dự, mọi người ra về. . . khi thiếu rượu trong bữa tiệc.

Ngày nay, trong sinh hoạt sống đạo chúng ta cũng thường gặp những tình huống như vậy. Chúng ta làm hết sức, trong khả năng của mình, nhưng “lực bất tùng tâm” và nhu cầu hay mục đích mong ước đã trở thành nan đề. Thử thách đó đã làm cho chúng ta cảm thấy hụt hẫn, bối bối và lo âu.

Tuy nhiên Thánh Kinh đã phán: “Không sự thử thách nào quá sức anh chị em, vì trong mọi thử thách Chúa cũng mở đường cho chúng ta ra khỏi” (I Cor 10:13). Tạ ơn Chúa. Gia đình có Chúa hiện diện thì nan đề được giải quyết.

 b)Có Chúa thì nan đề được giải quyết.

Không có gì là khó đối với chúng ta khi có Chúa hiện diện. Từ sự thiếu thốn đã trở thành dư dật.

*Từ nguyên (chữ) “Hôn nhân” trong tiếng Do Thái (Hi bá lai văn) là một Tổ từ, có chữ Chúa ở giữa. Nếu lấy chữ Chúa ra khỏi, thì chữ (hôn nhân) còn lại là “Lửa”. Gia đình không có Chúa hiện diện (ở cùng) thì giống như “lò lửa – địa ngục” vậy. Phải không? Trong kinh nghiệm sống chúng ta nhiều lần cảm nhận được điều ấy.

 c)Từ nghịch cảnh đến thuận cảnh (c10)

Người đời “Ngon trước, dỡ sau”, Gia đình có Chúa “ngon trước, sau càng ngon hơn”.

Trong Ân điển Chúa ban cũng như vậy: Ơn càng thêm ơn (Giăng 1:14)

 

III.BÍ QUYẾT ĐỂ GIA ĐÌNH NHẬN ĐƯỢC ƠN PHƯỚC?

 a)Phải có Chúa hiện diện: Chúa hứa: “Ta ở cùng Các Ngươi cho đến tận thế” (Math 28:20)

Trong những thập niên 1960 – 198o, trong mỗi gia đình Tín Hữu ở Việt Nam thường có  Câu khẩu hiệu: “ĐCT là chủ nhà này, là Khách vô hình dự mổi bửa ăn, là Đấng yên lặng nghe mọi lời nói”. Đây không phải là một câu gốc nhưng là một câu khẩu hiệu tổng hợp ý tưởng từ những câu gốc, thiết tưởng chúng ta nên ghi nhớ trong gia đình của chúng ta.
 

*Sau một lúc rầy con, rồi để thị uy, một người cha lớn tiếng hỏi con mình: “Ba hỏi con: ai là chủ nhà này chứ?” – “Dạ” Đứa con ấp úng trã lời: Thưa ba, đó là Má!”. Gia đình Bạn ai là chủ nhà mình?

 b)Tin Cậy Chúa: Đó là đức tin  (Hê 11:1 ) “Đức tin là sự biết chắc vững vàng những điều mình hy vọng”

*Tin cậy dù chưa thấy phép lạ xảy ra “là bằng cớ những điều mình chưa thấy”

c)Vâng lời Chúa: Đó là hành động của đức tin (Gia cơ 2:17, 22)

*Vâng lời làm theo Lời Chúa thì phép lạ xảy ra. Nước lã đã biến thành rượu nho.

 *Câu chuyện đức tin: Có Vị Vua thử thách sự tin cậy và vâng lời của hai người phục vụ, bằng cách sai họ múc nước từ một giếng nhỏ, đổ vào cái rổ. Một người bỏ đi vì nghĩ rằng vô ích. Một người cứ làm cho đến chiều. Cạn nước múc được chiến nhẫn vàng. Đó là phần thưởng Vua ban tặng và được giao phó những công việc lớn lao hơn.

KẾT LUẬN: Trong cuộc sống, khi gây dựng gia đình, chúng ta không ít lần gặp thật nhiều khó khăn, nan đề. Và, trong nghĩa rộng, sự gây dựng Hội Thánh- một Đại Gia đình của Chúa cũng giống như vậy. Nhưng, bí quyết đó là sự hiện diện của Chúa trong đời sống chúng ta, trong sinh hoạt Hội Thánh chúng ta. Để rồi, chúng ta với lòng tin cậy Lời Chúa phán dạy,  vâng phục mạng lịnh của Chúa và làm theo, thì chắc chắn phép lạ sẽ xảy ra. Mọi người sẽ vui mừng, thỏa lòng và cảm thấy ngọt ngào những ơn phước của Chúa, như tại tiệc cưới Ca-na ngày xưa.

 Kinh thánh cho biết đó là lần đầu tiên Chúa bày tỏ quyền năng của Ngài, từ đó mang lại sự vinh hiển Danh Ngài (c11-12). Xin Chúa cho chúng ta cầu nguyện với lòng tin nơi Lời Hứa của Chúa trong Thánh Kinh Giê-rê-mi 33:3 “Hãy kêu cầu ta, ta sẽ trả lời cho. Ta sẽ tỏ cho ngươi những việc lớn và khó, là những việc các ngươi chưa từng biết”. Bởi sự hiện diện của Chúa, gia đình đám cưới tại Ca-na nhận được phép lạ “lớn và khó, mà họ chưa từng biết”. Như thế, với tấm lòng tin cậy và vâng lời Chúa của chúng ta, cầu xin Chúa cho chúng ta nhận được những ơn phước như họ và để mang lại sự vui thỏa mọi lòng và làm vinh hiển Danh Chúa giữa Cộng đồng chúng ta. Amen.

images (9)


Chuyên mục

%d người thích bài này: